Tìm hiểu nhanh vay tiền bằng giấy viết tay có kiện được không

Vay tiền bằng giấy viết tay có kiện được không là thắc mắc của rất nhiều người cho vay tiền và chỉ viết hợp đồng bằng tay. Trên thực tế thì điều này đã được quy định rõ ràng trong Bộ luật Dân sự 2015, bạn nên dành thời gian tìm hiểu kỹ.

Tìm hiểu nhanh vay tiền bằng giấy viết tay có kiện được không

Vay tiền bằng giấy viết tay có kiện được không, tính pháp lý ra sao?

Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015 không đòi hỏi hợp đồng vay tài sản phải lập thành văn bản, có công chứng, được đánh máy hay viết tay. Chỉ cần hợp đồng cho vay này xuất phát từ sự tự nguyện của 2 bên, không vi phạm quy định của pháp luật thì sẽ có hiệu lực pháp lý, nhận được sự công nhận của pháp luật.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng giấy vay tiền viết tay nộp cho tòa án để khởi kiện, đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình. Trong trường hợp người vay tiền không thừa nhận tính pháp lý của giấy vay này bạn có thể yêu cầu thẩm định pháp lý nhằm chứng minh sự tồn tại của giao dịch cho vay. 

Tất nhiên bạn chỉ có thể đưa ra tòa khi mà người vay tiền có hành vi trốn tránh khi đến ngày đáo hạn. Ngoài ra bạn có thể kiện khi người đi vay sử dụng tiền vào các mục đích bất chính, khó hoàn lại như cờ bạc, lô đề. Nếu người đi vay có đủ năng lực trả tiền nhưng không chịu thanh toán khoản nợ thì hoàn toàn có thể bị khép tội chiếm đoạt tài sản.

Thời hạn yêu cầu thi hành án do tòa xử lý là bao lâu?

Như vậy có là câu trả lời cho vấn đề vay tiền bằng giấy viết tay có kiện được không. Sau khi tòa án chấp nhận yêu cầu đòi nợ của bạn, đưa ra bản án cuối cùng thì người đi vay cần phải thi hành bản án này. Sau 5 năm kể từ khi bản án có hiệu lực, nếu bên vay tiền không thực thi bản án thì bạn có thể kiện lên cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền. 

Tuy nhiên bạn phải tìm hiểu kỹ xem người đi vay tiền có rơi vào trường hợp được hoãn, tạm đình chỉ thi hành án theo quy định của pháp luật hay không. Nếu có thì thời gian tạm hoãn này sẽ không bị tính vào thời hạn 5 năm kể trên.

Tất nhiên, người thi hành án sẽ phải chứng minh được mình gặp trở ngại khách quan, bất khả kháng nên không thể thi hành án đúng hạn. Nếu không họ sẽ phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của cơ quan pháp luật.

Thủ tục thi hành án khi vay tiền được tiến hành ra sao?

Thời gian để người vay tiền tự nguyện thi hành án là 15 ngày kể từ khi quyết định thi hành án có hiệu lực. Trong tình huống người vay tiền có hành vi tẩu tán, hủy hoại tài sản thì Chấp hành viên có quyền cưỡng chế thi hành án. Hành vi cưỡng chế này sẽ không được thực hiện trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau, ngày nghỉ, ngày lễ.

Các biện pháp cưỡng chế thi hành án có rất nhiều, cụ thể có thể kể đến như: khấu trừ tiền trong tài sản, trừ vào thu nhập, thu hồi tiền hoặc vật phẩm có giá trị,… Ngoài ra người thi hành án có thể bị buộc chuyển giao vật, quyền sở hữu tài sản, phải thực hiện những công việc nhất định.

Tổng kết

Nhìn chung bạn không cần lo lắng đến việc vay tiền bằng giấy viết tay có kiện được không bởi chúng hoàn toàn có tính pháp lý nếu hai bên tự nguyện. Bạn hoàn toàn có thể nộp lên tòa án giấy vay tiền nếu bên vay trốn nợ, không chịu trả tiền.

Leave a Comment